Lên trên

Doanh nghiệp không hề có kinh nghiệm chống cướp tiệm vàng


Chong-cuop-tiem-vang

Các cửa hàng vàng đều trang bị những thiết bị giám sát để đảm bảo an ninh

PV: Là một doanh nghiệp kinh doanh có tiếng, BTMC có suy nghĩ gì trước vụ cướp tiệm vàng ở Bắc Giang?

Ông Hồ Như Mạnh: Đây không phải lần đầu xảy ra vụ cướp tiệm vàng. Tuy nhiên vụ việc cướp tiệm vàng ở Bắc Giang vừa qua khiến cho giới kinh doanh vàng không khỏi lo lắng về công tác đảm bảo an ninh tại các cửa hàng vàng. Bản thân tôi cho rằng, các đối tượng đã khảo sát rất kĩ lưỡng quy luật hoạt động và sinh hoạt của các thành viên trong gia đình anh Ngọc (chủ cửa hàng vàng Ngọc Bích). Đồng thời nghiên cứu kĩ lưỡng vấn đề an ninh ở cửa hàng Ngọc Bích xem các camera giám sát được đặt ở vị trí nào, hệ thống điện được bố trí ra làm sao, chủ cửa hàng thường cất giữ vàng ở đâu và lên kế hoạch hành động. Sự việc lần này cho thấy tính chất manh động của tội phạm trong quá trình phạm tội.

PV: Vậy BTMC đã có biện pháp đảm bảo an ninh như thế nào?

Ông Hồ Như Mạnh: Chúng tôi rất chú trọng đến khâu đảm bảo an ninh, phòng tránh rủi ro trong hoạt động giao dịch và bảo vệ tài sản của công ty. Ngay cả việc trao đổi, mua bán hàng hóa với khách hàng cũng được đảm bảo tuyệt đối. Về công cụ hỗ trợ thì riêng cửa hàng ở 29 Trần Nhân Tông đã gắn 42 camera hồng ngoại, bảo đảm an ninh cả ngày lẫn đêm. Bên cạnh đó, hệ thống báo động gắn tại các quầy hàng kết nối trực tiếp đến lực lượng công an để đề phòng những tình huống xấu có thể xảy ra. Ngoài ra đội ngũ bảo vệ được phân công trực 24/24 đảm bảo hoạt động giao dịch tại cửa hàng cũng như tài sản của công ty. Đặc biệt là có sự liên kết, quan tâm của đội ngũ trật tự phường, công an phường, quận trong công tác tuần tra, giám sát, đảm bảo trật tự an ninh của “phố vàng”.

Tuy nhiên rủi ro là không thể tránh được và phần lớn rủi ro đó là do nhân viên của công ty sơ xảy trong khi giao dịch. Như năm 2008, BTMC bị mất một viên kim cương trị giá gần 800 triệu đồng, 2 đối tượng đã lợi dụng lúc cửa hàng đông khách, vờ hỏi xem nhiều loại trang sức khác nhau. Khi nữ nhân viên đưa cho hai người khách trên xem viên kim cương thì cửa hàng đột ngột mất điện. Lợi dụng lúc nhốn nháo, hai khách hàng trên đã mang viên kim cương đi mất. Nhưng, trường hợp cướp giật thì chưa xảy ra.

Chong-cuop-tiem-vang1


PV: Trong vụ cướp tiệm vàng ở Bắc Giang, cửa hàng cũng có gắn camera nhưng đã bị kẻ gian ngắt điện, công ty có tính đến phương án này?


Ông Hồ Như Mạnh: Ngoài hệ thống camera, báo động, vào cuối giờ hàng ngày, hàng hóa bên công ty sẽ được cất hết trong trong két, xóa hết mã số két, niêm phong lại trước sự giám sát, kiểm tra và bàn giao gắt gao. Bên cạnh đó, hệ thống báo động của công ty chạy theo đường riêng, vì vậy dù có ngắt được điện tại cửa hàng thì hệ thống chuông báo động vẫn hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, phố Trần Nhân Tông được coi là phố vàng nên cũng nhận được sự quan tâm từ các cơ quan công an.

Ở một số trường hợp cụ thể, nhân viên bán hàng của công ty sẽ từ chối giao dịch và đề cao cảnh giác với những đối tượng có dấu hiệu khả nghi… Với các hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ, do thường để nguyên vàng trên quầy kính nên tội phạm dễ hành động hơn.

Tuy nhiên, tội phạm ngày càng manh động, đây cũng là vấn đề khó khăn và nan giải đối với tiệm vàng. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng tăng cường giám sát, tuần tra để ngăn ngừa tội phạm. Đồng thời lên phương án diễn tập chống cướp tiệm vàng để có kinh nghiệm, khả năng ứng phó khi tình huống xấu xảy ra. Đây cũng là điều mà các doanh nghiệp vàng đều mong muốn.

Cũng liên quan đến vấn đề an ninh cho các tiệm vàng, đại diện một số cửa hàng vàng trên phố Hàng Bạc cho biết, ở mỗi cửa hàng đều có gắn camera theo dõi, đồng thời gắn chuông báo động tại các quầy hàng để có thể chủ động được trong các tình huống có thể xảy ra. Chuông báo động được kết nối trực tiếp với lực lượng công an phường sở tại, vì vậy nếu có vấn đề bất trắc xảy ra, ngay lập tức, lực lượng công an sẽ có mặt để giải quyết.

Bên cạnh đó, công an phường Hàng Bạc cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát và nhắc nhở các cửa hàng chủ động trong công tác bảo vệ tài sản; phát phiếu thăm dò để nắm bắt được tình hình cũng như kiến nghị của các cửa hàng kinh doanh vàng về công tác đảm bảo an ninh tại địa bàn và tại các cửa hàng.

www.thietbibaotrom.net theo ANTDTags: chong cuop tiem vang cuop tiem vang tiem vang cuop

/images/facebook_48.png /images/yahoo.jpg /images/twitter_48.png /images/zingme_48.png /images/google_48.png /images/myspace_48.png Hot!
 

Tin mới hơn

Tin cũ hơn


MUA HÀNG: - HOTLINE: - Mr Sơn -